Đánh tên loài cần tìm vào ô bên dưới để tìm kiếm

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2011

Kỹ thuật trồng Hành Tím

Kỹ thuật trồng Hành Tím


Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Khi trồng nên chọn củ già (củ ngừng tăng trưởng) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 – 90 kg/ 1.000 m2, trồng để giữ giống 300 - 400 kg/ 1.000 m2. Thời vụ: Ở Sóc Trăng thời vụ trồng giữ giống vào tháng 4 – 5 âl, vụ mùa trồng hành thương phẩm tháng 9 - 10 – 11âl, thu hoạch tháng 11 - 12 - 1 âl ; ở Bến Tre thường xuống giống vào giữa tháng 9 – 10 ÂL thu hoạch tháng 11 – 12 ÂL.

1. Kỹ thuật trồng hành tím
- Hành tím trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất cần cao ráo, tơi xốp nhiều dinh dưỡng, nếu trồng gần nguồn nước mặn phải tưới nước ngọt. Hành rất sợ ngập úng, vì thế người ta cần bố trí vụ trồng vào thời điểm hết mưa để tránh hiện tượng thối củ. Làm đất : Đất cày ải trước 1 tháng, trước khi lên liếp 3 – 5 ngày tiến hành rải vôi, nếu đất sét cần trộn cát mịn đều trên mặt liếp. Làm liếp: Liếp cao 15 – 20 cm, mặt liếp rộng 0,7 – 0,9 m, khoảng cách mương giữa 2 liếp 20 – 30 cm. Liếp trồng cần bằng phẳng, tưới nhẹ và phủ 1 lớp rơm trước khi trồng, xịt thuốc diệt mầm cỏ bằng Ronstar, Dual.

- Chọn củ tốt có màu tím sậm, đáy tròn, không mọc rễ non, không sâu bệnh. Trước khi trồng lột bỏ vỏ bao chóp củ, nên xử lý thuốc ngừa bệnh thối củ bằng thuốc : Copperzinc, Aliette, Mancozeb hoặc Rampart, Kasuran.Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 12 – 15 cm x cây cách cây 10 – 15 cm. Mật độ 4.000 – 4.500 bụi/1.000 m2, trồng 1 – 2 củ/ hốc, nếu đất sét cắm củ sâu 2/3 lớp mặt, nếu đất cát cắm củ vừa ngập mặt đất. Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm mỏng rồi tưới nước.

2. Chăm sóc
- Cho 1.000 m2 đất trồng. Liều lượng phân:Vôi: 50 kg – 60 kg, phân hữu cơ (phân chuồng hoai, phân tôm): 15 – 20 thúng + phân cá, Humix, Komix 40 -50 kg. Phân vô cơ: SA 25 –30 kg; Supper Lân 10 – 15 kg; DAP 30 kg; Kali 12 kg; NPK 27 kg,Thuốc BVTV: Sử dụng thuốc Furadan 2 kg. Cách bón: Bón lót: Toàn bộ vôi + lân + phân hữu cơ ( chuồng hoai ) + 20 kg DAP + 15 kg NPK + 2 kg Furadan. Cách bón: Bấu lỗ hoặc rạch hàng, bón thúc lần 1 (5 -7 NSKT): Tưới 5 – 6 kg S.A, bón thúc lần 2 (15 -20 NSKT): Tưới 6 – 8 kg SA + 3 kg DAP + 2 kg NPK + 3 kg Kali, bón thúc lần 3 (30 NSKT): Toàn bộ phân hữu cơ vi sinh (phân cá, Komix, Humix) + 5 kg NPK + 5 kg DAP + 6 - 7 kg SA + 4 kg Kali, bón thúc lần 4 (40 NSKT): 5 kg NPK + 5 kg Kali + 8 – 10 kg SA + 2 kg DAP.

- Công thức bón phân này có thể thay đổi theo đất đai, thời tiết và màu xanh của hành. Nếu hành xấu nên tưới thêm SA hoặc DAP để lá, rễ củ phát triển, không nên tưới urê lá sẽ vươn dài (hành bò) tạo củ khó. Chăm sóc trong 10 ngày đầu tưới 1 –2 lần/ngày, 11 ngày trở đi 2 ngày/lần, lượng nước tưới thay đổi từ 100 – 150 đôi nước/1.000 m2/ lần tưới (400 – 600 lít/ lần) và ngưng tưới hẳn 1 tuần trước khi thu hoạch. Lượng nước tưới phải tăng đều ổn định, nếu tưới nước bất thường củ sẽ bị xé. Nhổ cỏ 2 lần ở giai đoạn 35 ngày đầu, tránh nhổ trễ hành sẽ bị động rễ, củ. Phun thuốc ngừa định kỳ nhất là khi thời tiết xấu.

3. Thu hoạch
Giai đoạn 55 – 60 ngày, củ chuyển sang màu đỏ, lá đã ngả 80% thì bắt đầu nhổ, thường thì phơi nắng 2 – 3 ngày cho lá mềm lại để dễ vận chuyển xa. Chỉ nên thu hoạch hành vào những ngày khô ráo. Nhổ củ giũ sạch đất cho vào giỏ và chuyển về nơi bảo quản, tránh gây xây xát hoặc làm dập vỏ ngoài sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tồn trữ. Đối với hành sản xuất vụ tháng 4-5âl, để giữ làm giống thì thu hoạch 40 – 45 ngày sau khi trồng (củ đã già ngừng tăng trưởng để lâu dễ hư củ) Bảo quản: Phơi nắng 10 – 15 ngày, rơm thật khô, phải sạch sâu bệnh, chất đống cao 1 – 5 m, cứ một lớp hành phủ một lớp rơm , vị trí cây rơm giữa trời, thoáng hoặc treo nguyên chùm hành ở nơi thoáng gió, tồn trữ thuốc hóa học bằng cách ướp hỗn hợp 40kg bột Tale+Sevin+ Rovral/tấn củ hành.

Kỹ thuật trồng hành tím, Nguồn: Agriviet.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét