Kỹ thuật nuôi cá la hán
I. Nguồn gốc
Về cơ bản cá la hán có nguồn gốc từ họ Cichlid tìm thấy ở Nam Mỹ.
Nhiều loại cá la hán đẹp và phổ biến hiện nay là do kết quả lai tạo giữa nhiều loài Cichiasoma Trimaculatus, Cichlasoma Festae, Jingang Blood Parrot…
II. Đặc điểm
Là loài cá rất hung hăng và mang tính hoang dã của địa phương, chúng không thể sống chung với nhau.
Là loài cá rất khỏe mạnh, có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
Đặc điểm của cá la hán là cá có màu sắc sặc sở, đa dạng, đặc biệt trên đầu có một khối u lớn (đầu gù).
Trên thân của cá có hàng vẩy ngang có hoa văn như dòng chữ Hán.
Vây dài và đuôi cá to.
III. Tiêu chuẩn đánh giá cá đẹp
1.Hình dáng: phần thân dày và có hình oval, đôi khi có dạng gần như hình tròn. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp.
2.Màu sắc: đa dạng, nhưng phải sáng, đa phần có màu đỏ nổi bật từ má đến bụng.
3. Vảy hạt trai (cườm): đa phần có màu xanh với sức hấp dẫn kỳ lạ, thường xuất hiện trên thân, đuôi, vây cá. Những con cá có nhiều hạt trai được gọi là cá la hán trân châu.
4.Đốm (hoa): đốm đen đậm, rõ biểu hiện sự khỏe mạnh của cá. Đốm hoa càng giống chữ phúc, lộc, thọ của tiếng Hoa cá càng có giá trị.
5.Đầu: Trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối, đầu gù là loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay, nhưng phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá.
6.Mắt: Nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn, mi mắt hoạt động lanh lợi, tròng mắt trong luôn nhìn về phía trước thể hiện một con cá khỏe mạnh.
Vây và đuôi: Một con cá khỏe mạnh và đẹp phải có một chiếc đuôi mở rộng và kéo dài tròn trịa, vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây càng dài căng tốt, màu của vây và đuôi phải rực rỡ.
IV. Môi trường nuôi
pH: Một trong những tiêu chuẩn quan trọng cho cá, pH thích hợp cho cá từ 6-8.
Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp cho cá tốt nhất từ 26-30oC.
Để duy trì môi trường ổn định cần thay nước 1 tuần/lần, mỗi lần thay 1/3-1/2 lượng nước trong hồ, nên cho thêm san hô, sỏi vào bể để duy trì độ pH ổn định.
1. Thức ăn cho cá
Cá la hán ăn tạp nên ăn được nhiều loại thức ăn: trùn chỉ, lăng quăng hoặc tôm tép tươi…, hoặc thức ăn tươi sống như ròng ròng
Ngoài ra cá cũng ăn thức ăn dạng tổng hợp có bán tại các cửa hàng kinh doanh cho cá kiểng.
Phương pháp chế biến thức ăn tươi:
+ Xay nhuyễn tim bò hoặc tôm khô, rắc đều Carophyll pink 2g/kg, sau đó trộn hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp trên có màu đỏ.
+ Đối với thức ăn viên: pha loãng Carophyll pink 2g/kg vào nước, tưới đều lên hạt thức ăn để thấm đều dung dịch trên sau đó đem phơi nơi bóng râm
Thuốc Carophyll pink có chứa astaxathin có tác dụng tạo màu đỏ rực cho cá
Không ảnh hưởng đến sức sinh sản của cá, loại thuốc này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống stress.
* Kinh nghiệm cho cá lên đầu rù
Khi Cá la hán lên đầu, nên cho ăn cá Xiêm mái sắp đẻ. Bụng trứng trong cá xiêm mái là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cái đầu cá la hán.
Một tuần cho ăn 3 lần, mỗi lần 1con.
Kỹ thuật nuôi cá la hán by sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét