Phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng
Sầu
riêng đã từng được mệnh danh là “nữ hoàng” của các lọai cây ăn trái. Có
lẽ, ngoài “mùi vị đặc biệt” của trái mà không có loại trái cây nào sánh
bằng, chúng còn là lọai cây “khó tính” mà không phải vùng đất nào cũng
có thể trồng được. Trong những năm gần đây, phong trào trồng mới và thâm
canh sầu riêng đang được đặc biệt chú trọng, do hiệu quả kinh tế cao.
Do đó, giải quyết vấn đề sâu bệnh cũng là một thách thức đối với nông
dân, trong đó đáng quan tâm nhất là bệnh thối trái.
Bệnh
thối trái do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Chúng gây hại trên
nhiều bộ phận của cây. Trên thân, nấm tấn công gần gốc, cách mặt đất lên
khoảng 1 m. Triệu chứng đầu tiên trên vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt.
Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt
nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu, làm lá vàng héo và
rụng dần. Đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên cao. Bệnh tấn công
trên lá, làm cháy lá. Quan trọng hơn cả, nấm gây hại trên trái, làm
trái bị thối hàng loạt. Vết bệnh khởi đầu một vài chấm nhỏ màu nâu đen,
thường xuất hiện dọc theo chiều từ cuống trái sầu riêng trở xuống chung
quanh trái. Sau đó, phát triển từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt
trái, làm thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Trời ẩm
thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ,
chín sớm (chín háp), bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những
trái khác. Bệnh có thể gây hại trong mọi giai đoạn của trái và cả trái
sau thu hoạch.
Nhánh sầu riêng bị thối do Phytophthora palmivora tấn công.
Lá sầu riêng bị cháy do Phytophthora palmivora.
Bệnh
phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây
rậm rạp, đất ẩm thấp đọng nước và nhất là các chùm trái nằm trong tán.
Ngoài ra, vết đục của sâu đục trái còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển
mạnh. Từ các vết bệnh ban đầu của sợi nấm sẽ sản sinh rất nhiều bào tử
và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay lũ lụt. Nguồn nước
tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan. Nấm lưu
tồn chủ yếu trong đất, trong nước và trong các bộ phận bị bệnh của cây.
Biện pháp phòng trừ:
+ Đối với vườn mới trồng nên trồng với mật độ thấp, khoảng cách 8-10m, tạo thuận lợi cho cây sầu riêng phát triển thông thoáng.
+ Vệ sinh vườn cây, tỉa bớt cành lá gần mặt đất, thu gom những trái bệnh đem tiêu hủy.
+ Vườn cây cần cao ráo, thoát nước tốt trong mùa mưa.
+ Phủ gốc bằng rơm khô hay cỏ khô, không phủ bằng xơ dừa
+ Bao trái là biện pháp hiệu quả để hạn chế bệnh thối trái hiệu quả.
+ Bón cân đối NPK.
+ Bón phân chuồng hoai mục ( tốt nhất là sử dụng phần gà) kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học Trico để hạn chế bệnh phát triển.
+ Dùng vôi hòa với thuốc gốc Đồng quét lên thân cây cách mặt đất khoảng 1m vào đầu mùa mưa để ngừa nấm tấn công thân.
+
Phát hiện bệnh mới chớm phun các lọai thuốc hóa học: Aliette, Mexyl-MZ
72WP, Ridomil-Gold, Alpine 80WP, Mataxyl 25WP,.... Chú ý, nếu bệnh xuất
hiện trễ vào giai đoạn trái lớn, khi phun thuốc nên đảm bảo đúng thời
gian cách ly để tránh dư lượng thuốc tồn trong trái sẽ ảnh hưởng đến sức
khỏe người tiêu dùng. Tuyệt đối không nên nhúng trái vào thuốc BVTV sau
thu hoạch.
K.S Nguyễn Thị Nguyệt-Chi Cục BVTV Bến Tre
0 nhận xét:
Đăng nhận xét